Các hiện tượng vật lý vẫn diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hiện nay các hiện tượng vật lý được coi là vấn đề rất nghiêm trọng. Mặc dù cho nó có thể gây ra nhiều những ảnh hưởng tiêu cực. Ngày nay, đi cùng với việc xác định các hiện tượng vật lý có thể gây ra. Con người cũng tìm nhiều biện pháp để có thể khắc phục. Hoặc chí ít là giảm thiểu tối đa các vấn đề phát sinh từ những hiện tượng vật lý. Phổ biến nhất trong số các hiện tượng vật lý có lẽ phải kể đến tĩnh điện. Ngoài các thông tin cơ bản về tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp sẽ được nêu rõ trong bài viết này.

Hiểu thế nào về tĩnh điện?

Hiểu theo một các đơn giản nhất thì tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng. Do điện trường xảy ra bên trong các vật thể sử dụng dòng điện. Sự ma sát, áp lực, sự tiếp xúc và sự tách rời. Đây là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tĩnh điện. Chúng ta cùng nhau xem xét đến một vài ví dụ mà chúng ta đã gặp. Có rất nhiều người cảm thấy hoặc thực tế là đã bị giật nhẹ. Khi mở cửa của xe hơi sau khi xe dừng lại. Hay trong trường hợp một người cởi áo len ra vào mùa đông. Sau khi đã mặc được một khoảng thời gian. Khi cử động hoặc cởi áo, sẽ có thể nghe thấy những tiếng tí tách. Hoặc nhìn thấy đốm sáng nếu người đó ở trong tối.

Đó chính là cách thức đơn giản nhất để nhận diện tĩnh điện. Độ lớn của tĩnh điện được xác định thông qua các yếu tố như loại vật liệu. Cấu tạo của vật liệu hay độ lớn của các loại lực như lực nén. Hoặc còn phụ thuộc vào yếu tố lực tách rời và cả độ ẩm môi trường. Có thể dễ dàng nhận thấy, đây đều là những thành phần nhân tố chính của hệ thống băng tải. Hay các hệ thống máy móc được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp.

Hiểu thế nào về tĩnh điện?
Hiểu thế nào về tĩnh điện?

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Do hiện tượng ma sát giữa các vật thể diễn ra trong quá trình làm việc. Chúng ta không thể tránh được tình huống xuất hiện sự va chạm giữa bề mặt các thiết bị. Trong quá trình hoạt động của hệ thống, năng lượng nhiệt sản sinh từ sự va chạm. Sẽ làm biến dạng chuyển động của các ion điện tích. Hay nói cách khác là gây ra hiện tượng tĩnh điện. Sự chuyển động của con người hoặc sự va chạm giữa các bề mặt. Diễn ra với tần suất càng cao thì hiện tượng tĩnh điện xuất hiện càng rộng.

Một nguyên nhân khác của hiện tượng này là sự cảm ứng điện giữa các vật thể. Trái dấu và cụ thể là hai vật thể mang điện tích âm và điện tích dương. Sự trái ngược này tạo ra một lực hấp dẫn. Các vật thể sẽ thu hút nhau và có xu hướng phóng ra tĩnh điện. Hậu quả chính của sự phóng thích này sẽ là hiện tượng cháy nổ. Hoặc nhẹ hơn là gây ra hiện tượng bám bụi cho các linh kiện điện tử.

Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp
Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp

Sự chênh lệch về nhiệt độ hoặc độ ẩm môi trường là nguyên nhân gây ra tĩnh điện. Quay trở lại với ví dụ về việc con người chúng ta có thể nghe được những tiếng nổ tí tách. Hoặc nhìn thấy đốm sáng khi cởi áo len vào mùa đông. Thực tế này đã chỉ rõ rằng vào những tháng mùa đông, khi điều kiện nhiệt độ ngoài trời thấp. Độ ẩm của môi trường thấp hay môi trường có tính khô thì hiện tượng tĩnh điện sẽ xảy ra rõ rệt hơn. Ngoài ba nguyên do kể trên thì cũng còn một số nguyên do khác mà bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn nếu có nhu cầu

Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp và nhân lực?

Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp

Chúng ta đều nhận định rằng có nhiều tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp và nhân lực song thực tế những tác  hại này như thế nào thì lại không nắm rõ. Một trong những vấn đề khó chịu nhất có lẽ là hiện tượng từ trường tĩnh điện, hay nói một cách cụ thể hơn là màng film, bề mặt của các vật thể bị bám dính bụi do nếu tĩnh điện trên bề mặt của vật thể lớn đến một mức độ nhất định thì sẽ tạo ra từ trường tĩnh điện và bắt đầu thu hút bụi ở môi trường xung quanh. Hiện tượng này sẽ gây nhiều tổn hại đến những quá trình sản xuất có yêu cầu cao về độ sạch sẽ đối với bề mặt. 

Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp và nhân lực
Tác hại của tĩnh điện trong công nghiệp và nhân lực

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

Một tác hại khác, tuy không quá nguy hiểm song lại gây nên nhiều phiền toái là hiện tượng điện giật đối với nhân lực. Đặc biệt, một tác hại cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây ra thương tích, thậm chí là hao tổn về mặt nhân lực chính là hiện tượng cháy nổ, hỏa hoạn xuất hiện khi có sự phóng thích tĩnh điện nhanh và đột ngột. Hậu quả nghiêm trọng này trên thực tế đã từng xảy ra ở một số các phòng sạch. 

Nguy hiểm và nguy hại là thế nhưng trên thực tế, chúng ta mới chỉ tìm được cách phòng chống tĩnh điện mà không thể triệt để loại bỏ hiện tượng vật lý này. Chống tĩnh điện bằng việc sử dụng các vật liệu không truyền điện, sử dụng sơn cách điện cho các bề mặt ha khử tĩnh điện, xả tĩnh điện… là những biện pháp đang được sử dụng để phòng chống và giảm thiểu hiện tượng cũng như tác hại của tĩnh điện trong sản xuất công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.