Dù là gạch ốp tường hay gạch lát nền, loại gạch đó cũng cần phải dính kỹ vào bề mặt nền. Nhu cầu về keo lát gạch vừa rộng vừa dốc. Keo lát gạch được kỳ vọng sẽ giữ được gạch không chỉ trong nhiều năm mà trong nhiều thập kỷ — không hỏng hóc.

Nó phải dễ thi công và phải lấp đầy đủ các khoảng trống giữa gạch và nền. Loại keo phải có tính chất là không được khô quá nhanh: Nếu không, bạn không có đủ thời gian để thực hiện công trình. Ngược lại, nếu keo khô quá chậm, thì phải mất nhiều thời gian để đến giai đoạn keo lát gạch (vữa) lỏng.

keo-dan-gach-1
Keo dán gạch cần được lựa chọn kỹ

May mắn thay, công nghệ keo lát gạch hiện nay đã phát triển. Đến mức có thể đáp ứng thành công tất cả những tiêu chí đó. Việc chọn vữa gạch phù hợp có thể đơn giản hơn bạn tưởng rất nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, ứng dụng đá lát – nơi lắp đặt gạch. Điều này sẽ quyết định đến việc lựa chọn loại vữa tốt nhất. Và đôi khi chính loại gạch cũng là một yếu tố quyết định.

Tại sao cần ưu tiên sử dụng keo lát gạch thay vì cement?

Chúng ta có thể liệt kê các ưu điểm vượt trội của keo lát gạch so với cement như sau:

 • Nhanh chóng và hiệu quả
 • Dễ sử dụng, chỉ pha với nước
 • Sức mạnh liên kết tốt hơn
 • Có thể chà ron trong vòng 24 giờ mà không cần đợi độ ẩm bay hơi
 • Có thể áp dụng trên các loại gạch hiện có. Nhiều loại bề mặt đặc biệt như xi măng đánh bóng, hệ thống tường khô, v.v.
 • Lớp mỏng hơn

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận khách quan rằng keo lát gạch cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Mất thời gian
 • Gạch phải được ngâm
 • Độ ẩm có thể được tích tụ bên dưới gạch
 • Gạch dễ dàng khử liên kết
 • Không áp dụng cho các loại gạch có độ thấm hút thấp. Ví dụ như đá granit 60 x 60 cm hoặc bất kỳ kích thước lớn hơn nào
 • Không áp dụng cho việc lát gạch trên gạch hiện có, và trên nền xi măng đã đánh bóng
 • Không áp dụng cho tranh ghép thủy tinh xếp lớp.

Nếu đã chấp nhận những ưu điểm vượt trội những nhược điểm của keo lát gạch. Thì chúng ta hãy đến với phần phân tích một số loại ở phía dưới.

Keo lát gạch thinset

keo-dan-gach
Thực hiện dán gạch

Đầu tiên, vữa gạch thinset là vữa lát gạch mặc định. Bạn có thể lựa chọn cho hầu hết các quy trình gắn vật liệu cho các công trình trong nhà và ngoài trời. Thinset là một loại keo lát gạch được làm từ xi măng poóc lăng, cát silica và các chất giữ ẩm. Vữa gạch thinset có độ sệt mịn, trơn tương tự như bùn. Nó được áp dụng cho bề mặt bằng bay có khía hình V.

Thinset chuẩn và trộn sẵn

Đây là dạng bột thinset tiêu chuẩn có dạng bột đóng bao được trộn với nước. Vữa bắt đầu đông kết sau khi được trộn. Vì vậy bạn phải sử dụng hết mẻ hoặc loại bỏ phần dư thừa. Thinset trộn sẵn có trong các bồn lớn và sẵn sàng để sử dụng ngay khi bị bóc ra khỏi gói.
Mặc dù loại này rất nặng khi mang vác và đắt hơn hỗn hợp vữa khô. Nhưng sự dễ dàng và tiện lợi của vữa thinset trộn sẵn khiến nó trở nên lý tưởng. Đặc biệt cho những bạn tự làm công việc mà không cần đến đội ngũ chuyên nghiệp.
keo-lat-gach-tot-nhat
Keo lát gạch cần lựa lựa chọn đúng
Sử dụng keo lát gạch trộn sẵn cho các không gian như phòng tắm nhỏ, tiền sảnh hoặc phòng tiện ích. Nếu bạn đang xử lý thi công nhiều không gian khác nhau. Thì bạn có thể xem xét loại hỗn hợp khô này để tiết kiệm tiền.

Keo lát gạch Epoxy

Vữa gạch Epoxy có hai hoặc ba thành phần riêng biệt mà người sử dụng phải trộn ngay trước khi sử dụng. Tương đối với lớp keo lát gạch mỏng, vữa Epoxy đông kết nhanh chóng. Điều này cho phép bạn chà ron gạch chỉ trong vòng vài giờ.
Nó không thấm nước, vì vậy nó không cần bất kỳ chất phụ gia cao su đặc biệt nào. Cũng như một số loại thinset. Vữa Epoxy rất phù hợp với sứ và gốm, cũng như thủy tinh, đá, kim loại, khảm và đá cuội. Vữa Epoxy thậm chí có thể được sử dụng để lắp đặt sàn cao su hoặc sàn gỗ khối.

Ưu và nhược điểm của keo lát gạch Epoxy

Vữa gốc Epoxy có cường độ nén cao và bám dính tốt với đá nền nhựa. Những chiếc cối này rất dễ sử dụng và bảo dưỡng. Độ bền cơ học cao, vì vậy chúng giữ ngói chắc chắn tại chỗ và chống lại lực nén. Vữa Epoxy có sắc tố không bị rò rỉ trên gạch men hoặc sứ. Vữa Epoxy cũng có khả năng chống lại nhiều loại hóa chất.
Nhiệt độ phải nằm trong khoảng từ 60 đến 90 F để thực hiện thi công thành công. Nhiệt độ ấm hơn sẽ tăng tốc thời gian đóng rắn; nhiệt độ thấp hơn thì sẽ ngược lại, keo lát gạch sẽ chậm đóng rắn hơn.
Epoxy
Keo lát gạch Epoxy
Việc lắp đặt có thể được thực hiện trên bề mặt ẩm ướt. Nhưng bề mặt bê tông mới phải bảo dưỡng ít nhất 28 ngày trước khi dán gạch.
Mặt khác, vữa Epoxy đắt hơn thinset và có mùi nặng trong khi đóng rắn. Ngoài ra, vữa Epoxy đông kết nhanh chóng hơn nhiều. Đây có thể là một khoản hạn chế vì nó chỉ cung cấp một khoảng thời gian ngắn. Và để thực hiện các thay đổi nếu phát sinh.
Thời gian tồn tại của hầu hết các loại vữa dán gạch Epoxy sau khi bóc vỏ là khoảng 45 phút. Sau khi hết tuổi thọ của nồi, sản phẩm coi như không sử dụng được.
Do khó trộn và làm việc với vữa Epoxy, loại keo lát gạch này có xu hướng được sử dụng. Đặc biệt bởi những người lắp đặt gạch chuyên nghiệp. Hơn là những người tự thực hiện một cách nghiệp dư.

Vậy nên lựa chọn loại keo lát gạch nào?

Tóm lại, chúng tôi tạm chia ra quy mô công trình và nhân sự mà bạn đọc muốn triển khai khi thực hiện lát gạch thành nhỏ, nghiệp dư và lớn, chuyên nghiệp. Với nhóm bạn đọc muốn làm nhỏ, nghiệp dư thì Thinset chuẩn, trộn sẵn là khá hợp lý. Còn với quy mô lớn, chuyên nghiệp, bài bản thì Epoxy là một lựa chọn tối ưu. Các lý do thì chúng tôi đã đề cập ở trên.
Hiện nay, Tâm Thanh đang là đơn vị cung cấp keo lát gạch với giá tốt nhất thị trường. Để có được tư vấn chi tiết, chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian, tiền bạc khi lựa chọn keo lát gạch thì quý độc giả có thể đăng ký miễn phí tại: https://www.tamthanhgroup.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.