Keo lát nền nhà là loại keo bền để kết dính vật liệu sàn với lớp nền hoặc lớp dưới. Các loại keo dán khác nhau được khuyên dùng cho các loại sàn khác nhau, mặc dù một số loại keo có thể được sử dụng hiệu quả với nhiều loại vật liệu. Có một số yếu tố cần xem xét khi chọn keo dán sàn cho dự án của bạn. Hãy cùng chúng tôi đến với 11 tiêu chí để đánh giá, lựa chọn loại keo lát nền nhà phù hợp với công trình của bạn nhé!

Chất nền

Chất nền là cấu trúc hoặc vật liệu ngay bên dưới lớp hoàn thiện của ván sàn. Các chất kết dính nhất định sẽ kết dính tốt hơn với các loại sàn phụ khác nhau. Bê tông dưới cấp độ ẩm yêu cầu vật liệu liên kết khác với sàn được lắp đặt trên bê tông khô bằng hoặc cao hơn. Một số chất kết dính cũng có thể được sử dụng để lắp đặt sàn trên lớp phụ bằng ván ép, và cũng có các chất kết dính gỗ cứng cụ thể. Bạn cũng có thể cần một chất kết dính đặc biệt nếu đang lắp đặt hệ thống sưởi bức xạ.

keo-lat-nen-nha-1
keo lát nền nhà trong thực tế

Vị trí của công trình

Việc lắp đặt nội thất nói chung không chịu nhiều tác động của sự hao mòn bởi nước và nhiệt độ. Nếu bạn định lắp đặt ở môi trường bên ngoài, bạn sẽ cần một loại keo dán sàn có thể chịu được áp lực của mưa, nắng và khí lạnh. Khí hậu cũng đóng một vai trò quan trọng, vì một số chất kết dính hoạt động tốt hơn ở những khu vực ấm áp, ẩm ướt, trong khi những chất kết dính khác được pha chế để chịu được nhiệt độ đóng băng.

Đề xuất bởi nhà sản xuất

Đây là một thuật ngữ mà bạn sẽ thường tìm thấy trên bao bì và hướng dẫn chất kết dính. Nó đề cập đến những gì sản phẩm được thiết kế đặc biệt để sử dụng như vật liệu, chất nền và môi trường. Trong một số trường hợp, điều này sẽ được theo sau bởi thuật ngữ “nhưng có thể được sử dụng cho”, đề cập đến các tình huống mà sản phẩm có thể hoạt động nhưng có thể không hiệu quả bằng các giải pháp khác. Tốt nhất là sử dụng chất kết dính được thiết kế đặc biệt cho loại công trình của bạn.

keo-lat-nen
keo lát nền nhà trong thực tế

Độc tính

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là vật liệu độc hại đôi khi được tạo ra từ một số chất kết dính sàn hóa học nhất định. Những hạt này có thể gây hại cho chất lượng không khí trong nhà của một không gian và có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. Nhiều loại chất kết dính có sẵn với các mức VOC khác nhau. Nếu đây là một cân nhắc quan trọng đối với bạn, hãy so sánh các sản phẩm tương tự và chọn sản phẩm có hàm lượng VOC thấp nhất.

Gạch tự dính

Một số loại sàn có khả năng đàn hồi, bao gồm gạch vinyl, nút chai và gạch linoleum, có sẵn với lớp nền tự dính. Điều đó có nghĩa là việc lắp đặt chỉ cần bóc lớp giấy bảo vệ để lộ chất kết dính đã có sẵn. Sau đó, gạch được ép vào vị trí mà không cần thêm bất kỳ keo lát nền nhà nào.

keo-lat
keo lát nền nhà trong thực tế

Thời gian làm khô hoặc đóng rắn

Việc keo khô hoặc đóng rắn nhanh như thế nào sẽ quyết định thời gian bạn lắp đặt sàn và nếu keo lát nền nhà yêu cầu trộn, lượng keo bạn sẽ phải chuẩn bị ở mỗi giai đoạn. Nó cũng quyết định bạn sẽ phải đợi bao lâu trước khi có thể đi lại trên bề mặt sàn mà không phải lo lắng về việc keo lát nền nhà hư hỏng.

Đều đặn

Tính nhất quán đề cập đến mức độ bám dính của keo lát nền nhà với bay hoặc các công cụ khác và độ dễ dàng để trải ra trên bề mặt. Nếu quá mỏng thì chất liệu sẽ bị trôi ra ngoài, gây khó khăn khi sử dụng. Ngược lại, một lớp keo lát nền nhà quá dày có thể rất khó để tán đều.

Mức bao phủ

Khi quyết định bạn sẽ cần bao nhiêu chất kết dính cho một dự án lắp đặt sàn, bạn nên xem xét kích thước của không gian và sau đó thêm 10 phần trăm vào đó để dự trù. Hầu hết các bao bì chất kết dính sẽ ghi rõ diện tích được ước tính là bao nhiêu để có thể bao phủ.

keo
keo lát nền nhà trong thực tế

Thời hạn sử dụng

Tùy thuộc vào thời điểm dự án diễn ra, bạn có thể phải xem xét thời hạn sử dụng. Một số loại keo lát nền nhà có thể được lưu trữ trong nhiều năm và sử dụng mà không bị suy giảm chất lượng. Những thứ này có thể được giữ trong kho phòng khi bạn cần sửa chữa. Một số loại keo lát nền nhà hóa học sẽ có thời hạn sử dụng tương đối ngắn với khả năng kết dính giảm dần theo thời gian.

Tính dễ làm sạch

Chất kết dính được sử dụng trong một dự án lắp đặt sàn có thể là một số thứ khó làm sạch và loại bỏ khỏi bề mặt. Nhìn chung, keo gốc nước dễ làm sạch hơn keo gốc dung môi, nhưng vật liệu gốc nước có thể dễ bị ẩm hơn.

Biện pháp phòng ngừa

Hãy luôn tuân theo tất cả các hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng keo dán sàn. Chất kết dính được sử dụng cần được đặc biệt lưu ý là phù hợp với vật liệu, chất nền và môi trường của dự án. Đảm bảo khu vực lắp đặt được thông thoáng. Khi sử dụng các vật liệu độc hại, hãy chạy quạt và đeo khẩu trang hoặc mặt nạ phòng độc để cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ phổi của bạn. Kính bảo hộ và găng tay cũng được khuyến khích để bảo vệ da và mắt của bạn.

Tại Tâm Thành, chúng tôi có danh mục các sản phẩm keo lát nền nhà chất lượng và giá tốt nhất thị trường Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.