Tấm sàn nâng kỹ thuật là sàn nâng cao hơn sàn bê tông từ 2 inch đến 4 feet. Nó tạo ra một không gian có thể được sử dụng để thực hiện chức năng làm mát, điện và chức năng cơ khí. Trong các công trình, sàn nâng cũng được sử dụng như một phương thức phân phối khí lạnh. Bằng cách sử dụng tấm sàn nâng kỹ thuật, các công trình không chỉ giảm lượng không khí cần thiết để làm mát thiết bị mà còn tiêu tốn ít năng lượng hơn và cải thiện sự phân bố nhiệt độ ở phía trên.

tam-san-nang-ky-thuat-1
Tấm sàn nâng kỹ thuật trong thực tế

Theo nghiên cứu về tác động của sàn nâng lên mức nhiệt trong các tòa nhà thương mại, sự hiện diện của sàn nâng có thể làm giảm tải trọng làm mát tới 40%. Kết hợp hệ thống này với giải pháp làm mát bằng AI có thể mang lại mức tiết kiệm lớn hơn nữa. Hãy cùng chúng tôi đến với 04 lợi ích của tấm sàn nâng kỹ thuật trong công trình:

Giữ mát

Máy móc ở dưới sàn tạo ra một lượng nhiệt rất lớn, đây là một vấn đề lớn đối với các nhà thiết kế và quản lý trung tâm dữ liệu. Khi máy chủ quá nóng, phản ứng phổ biến là xem xét tăng thêm khả năng làm mát, dựa trên giả định rằng cơ sở hạ tầng làm mát hiện tại không có khả năng duy trì nhiệt độ thích hợp. Trên thực tế, vấn đề có thể không phải do công suất không đủ, mà là do quản lý luồng không khí kém.

tam
Công nhân đang thi công

Đôi khi lò làm mát được sử dụng như một biện pháp khắc phục nhanh chóng các điểm nóng trong công trình. Tuy nhiên, vì một tấm lưới có thể cho phép không khí nhiều hơn gấp ba lần so với tấm sàn nâng kỹ thuật có đục lỗ, việc sử dụng chúng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề. Quản lý vị trí của tấm sàn nâng kỹ thuật là rất quan trọng. Nếu không lắp đủ gạch, không khí có thể bắt đầu tuần hoàn nội bộ. Nếu quá nhiều gạch được lắp đặt, nó có thể cho phép thoát khí. Nếu phải lựa chọn giữa tuần hoàn và thoát khí, thì thoát khí cần được ưu tiên hơn.

tam-san-nang-ky-thuat-3
Hình ảnh thực tế sàn nâng

Trang bị hệ thống cáp và thiết bị bổ sung

Có sàn nâng trong công trình cũng giúp việc nâng cấp thiết bị hoặc lắp đặt thiết bị mới hoàn toàn trở nên dễ dàng hơn. Điều này có thể bao gồm việc lắp đặt hệ thống cáp và tái phát triển mặt bằng cho các mục đích khác. Sàn nâng là một chiến lược thiết kế hiệu quả khi có một lượng lớn hệ thống cáp của công trình để chạy. Việc này sẽ hiệu quả hơn và có thể tốn ít chi phí hơn so với các hệ thống được gắn gần trần nhà. Nó cũng có thể giúp giải quyết số lượng cáp ẩn và hợp nhất các cổng vật lý và phích cắm nguồn.

Chạy hệ thống cáp công trình dưới lớp tấm sàn nâng kỹ thuật cũng giúp giữ cho sàn gọn gàng và ngăn nắp. Không có hệ thống dây dẫn trên cao, không có gì để chặn các thiết bị chiếu sáng và các kỹ thuật viên không cần thang để truy cập hệ thống cáp. Hãy thay đổi hệ thống cáp của công trình để xác định đúng bảng điều khiển tầng thay vì truy cập các khay trên cao được đặt gần máy chủ, đèn chiếu sáng và hệ thống phun nước.

Thiết kế linh hoạt

Khi thiết lập thiết kế ban đầu cho tấm sàn nâng kỹ thuật, các kỹ sư công trình nên xem xét nhu cầu phát triển trong tương lai của cơ sở. Điều này giúp dễ dàng xác định số lượng không gian trống cần thiết để lắp đặt cả thiết bị hiện tại và tương lai. Khoảng trống bên dưới gạch lát nền nâng nên được thiết kế để không khí mát lưu thông hiệu quả. Sau khi một tầng được lắp đặt, nhân viên công trình cần thực hiện bảo trì thường xuyên khu vực này, bao gồm cả việc chăm sóc đặc biệt để đảm bảo rằng nó luôn sạch sẽ.

tam-san
Sàn nâng kỹ thuật

Vì không khí lạnh có thể được dẫn truyền dưới sàn, nên công trình có sàn nâng mang lại tính linh hoạt hơn trong việc triển khai thiết bị so với thiết kế dựa trên sàn. Thay vì bắt vít tủ vào tấm sàn và làm mát trực tiếp từ phía trên, gạch lát sàn nâng cao có tính mô đun hơn, cho phép cơ sở di dời thiết bị mà không cần lắp đặt cơ sở hạ tầng làm mát.

Bảo vệ thiết bị

Làm sạch bên dưới gạch lát nền nâng cao giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động. Bụi có thể đi vào bên dưới gạch lát sàn nâng cao và chảy vào thiết bị. Tin tốt là hầu hết các công trình đều tuân thủ chính sách thường xuyên làm sạch bên dưới các sàn nâng. Điều này đảm bảo không gian được tạo ra bên dưới gạch lát sàn nâng cao được sạch sẽ và không có chất gây ô nhiễm, giảm lượng không khí bẩn đẩy vào máy chủ, có thể làm tăng nguy cơ hỏng hóc thiết bị.

Bố trí hệ thống cáp là rất quan trọng trong cơ sở có tấm sàn nâng kỹ thuật. Chỉ vì hệ thống cáp bị khuất không có nghĩa là nó không gây hại gì cho công trình. Nếu quá nhiều dây cáp được chất đống ở bất kỳ khu vực nào, chúng có thể hạn chế đáng kể hoặc thậm chí chặn luồng không khí, ngăn một số thiết bị nhận được nguồn làm mát cần thiết. Các nhà quản lý công trình cần cẩn thận.

Hiện nay tại Việt Nam, Tâm Thành đang là nhà cung cấp các sản phẩm như sàn vinyl chống tĩnh điện, sàn nhựa Galaxy, chất phủ bóng sàn,… với giá rất tốt so với thị trường, bạn đọc tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.